Vai trò của nhà ở xã hội (NOXH)

Nhà ở xã hội (NOXH) là loại hình nhà ở được phát triển và phân phối cho những người có thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp họ có điều kiện sống trong một căn nhà ổn định và an toàn. Tại Việt Nam, nhà ở xã hội là một trong những giải pháp nhằm giải quyết vấn đề thiếu nhà ở của các gia đình có thu nhập thấp và những người lao động.

Chia sẻ
Vai trò của nhà ở xã hội (NOXH) tại Việt Nam
Vai trò của nhà ở xã hội (NOXH) tại Việt Nam

Tầm quan trọng của nhà ở xã hội (NOXH) tại Việt Nam ngày càng được nhận thấy và chính phủ đang ưu tiên đầu tư, phát triển để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở cho người dân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của NOXH tại Việt Nam.

NOXH là gì?

Nhà ở xã hội (NOXH) là loại hình nhà ở được chính phủ, cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức, cá nhân xây dựng hoặc cung cấp với mục đích giúp đỡ những người có thu nhập thấp hoặc không đủ điều kiện để mua hoặc thuê nhà trên thị trường nhà đất tại nơi sinh sống. Những người này thường không có nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm nhà ở phù hợp với nhu cầu của mình.

NOXH cũng được thiết kế với các tiêu chuẩn và quy định về an toàn, vệ sinh, tiện nghi và kết cấu. Những người có thu nhập thấp có thể được cấp cho thuê hoặc mua nhà với mức giá thấp hơn so với giá trên thị trường do được hỗ trợ về chi phí và quy định về lợi nhuận khi bán (NOXH) của chủ đầu tư.

Xem thêm: Nhà ở xã hội và những thông tin nên biết

Vai trò của việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH)

Trong những năm qua, NOXH chính là một phần quan trọng của chính sách xã hội và đất đai tại Việt Nam, vì nó giúp đỡ những người lao động có thu nhập thấp có được một chỗ ở để an cư lập nghiệp. Nó cũng giúp giảm bớt áp lực đối với các cơ quan chức năng và thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội.

NOXH giúp giải quyết vấn đề về nhà ở cho người dân

Trong một đất nước phát triển như Việt Nam, vấn đề nhà ở là rất cấp thiết và được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. NOXH là một trong những giải pháp của Nhà nước Việt Nam nhằm giúp đỡ và hỗ trợ người dân có thu nhập thấp có thể sở hữu được một ngôi nhà ở với giá rẻ hơn so với thị trường bất động sản hiện nay, khi mà theo tính toán công thức chuẩn của IMF vào thời điểm 2022, người Việt cần 57 năm để mua được một căn hộ chung cư.

NOXH giúp giải quyết vấn đề về nhà ở cho người dân
NOXH giúp giải quyết vấn đề về nhà ở cho người dân

Để được mua nhà ở xã hội, người dân cần đáp ứng một số điều kiện nhất định như có hộ khẩu thường trú trong địa phương nơi xây dựng dự án, thu nhập không vượt quá mức quy định của nhà nước và chưa sở hữu nhà ở tại thời điểm đăng ký mua nhà. Các đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội bao gồm các hộ có nhu cầu ở đang sinh sống trong điều kiện khó khăn, các hộ có thành viên là cán bộ, công nhân viên hoặc người lao động thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị mới.

NOXH giúp ổn định và phát triển kinh tế

NOXH cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương. Việc xây dựng nhà ở xã hội tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc phát triển các dự án đầu tư, các khu công nghiệp mới. Bởi, Nhà ở xã hội đã giải quyết về vấn đề nhà ở cho nhiều lao động quanh các Khu Công nghiệp. Đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội giúp tạo ra nhiều việc làm mới và thúc đẩy phát triển các ngành liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc, bất động sản, ngân hàng và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Trước khi có chính sách nhà ở xã hội, các khu vực nghèo, đông dân cư thường xuyên xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh trật tự, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, đầu tư. Những vấn đề này đôi khi trở nên khó khăn trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế ở những khu vực đó.

NOXH giúp ổn định và phát triển kinh tế
NOXH giúp ổn định và phát triển kinh tế

Điều này đã thay đổi khi chính phủ bắt đầu đầu tư vào nhà ở xã hội. Việc cung cấp nhà ở xã hội đã giúp cải thiện tình hình an ninh trật tự, giảm thiểu tội phạm và tăng cường sự ổn định kinh tế. Đồng thời, việc xây dựng nhà ở xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt áp lực đô thị và giúp phân bổ dân cư một cách hợp lý, giảm bớt tình trạng tắc đường và ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng NOXH còn giúp tăng cường sức mua và đầu tư của người dân. Với chi phí thấp hơn so với giá thị trường, những người có thu nhập thấp có thể tiết kiệm được tiền thuê nhà hoặc trả tiền cho khoản vay mua nhà, từ đó dành thời gian và tiền bạc để đầu tư vào việc khác như mua sắm, tiêu dùng hoặc đào tạo kỹ năng để tăng thu nhập.

Tóm lại, NOXH không chỉ là một giải pháp cho những người có thu nhập thấp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường sống an toàn, ổn định và thuận lợi cho phát triển kinh tế.

NOXH giúp cải thiện đời sống xã hội

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ giúp giải quyết vấn đề nhà ở cho những người dân khó khăn. Việc xây dựng NOXH cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của họ. Những người có thu nhập thấp thường phải sống trong những điều kiện kém hơn về nhà cửa, môi trường sống, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của họ. Do đó, việc xây dựng nhà ở xã hội mang lại cho họ một môi trường sống tốt hơn,

Phát triển NOXH là việc đảm bảo quyền lợi cơ bản cho những người dân có thu nhập thấp.

Kết luận

Tại hội nghị gỡ khó cho thị trường bất động sản được Chính phủ tổ chức ngày 17/2/2023, Chính phủ cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất Quốc hội ban hành nghị quyết riêng về thí điểm một số chính sách thúc đẩy phát triển NOXH, cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam trong những năm qua.

Các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… sẽ hỗ trợ, khuyến khích và thu hút các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn, uy tín trong lĩnh vực bất động sản khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng dự án

Tham khảo: Tại sao các ông lớn đua nhau phát triển nhà ở Xã hội?

Chuyên viên tư vấn
  • Chuyên viên tư vấn
  • 091 333 91 93