Kinh nghiệm lựa chọn thời điểm mua nhà với giá hợp lý

Khi bạn đi mua nhà, mua bất động sản, nếu lựa chọn được thời điểm mua hợp lý. Bạn sẽ vừa chọn được một căn nhà như mong muốn mà lại có giá bán tốt. 

Chia sẻ

Giá bán của một căn nhà luôn biến động theo giời gian, tùy vào từng thời điểm và có một chút dựa vào tình hình thị trường cũng như nền kinh tế vĩ mô. Vậy, để lựa được một căn nhà như ý với giá tốt nhất thì bạn nên lựa chọn thời điểm nào?

Mua nhà vào mùa mưa

Khi xem nhà vào mùa mưa, bạn sẽ gặp sự bất tiện về di chuyển. Tuy nhiên, khi xem nhà vào mùa mưa là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư có thể dễ dàng đánh giá chất lượng công trình mà mình định mưa.

Vào mùa mưa, nhất là khi xem nhà tại Hà Nội và Sài Gòn, bạn sẽ biết được khu vực đó có bị ngập hay không? Các con đường xung quanh mức độ ngập úng ra sao, hạ tầng dự án có tốt không?

Mua nhà vào mùa mưa
Mua nhà vào mùa mưa

Xem nhà vào mùa mưa, bạn sẽ đánh giá đưuọc chất lượng chống thấm, hệ thống thoát nước ở lan can, mái nhà ..v.vv. Nếu ngôi nhà bạn thường xuyên bị ngập thì thời đểm này chân tường sẽ hay xuất hiện vết ố, rêu. …

Mua nhà vào tháng 3 & tháng 7 âm lịch

Theo lịch âm, Tháng 3 và tháng 7 là tiết thanh minh và tháng cô hồn. Hai tháng này gắn liền với sự kiêng kỵ những việc lớn như cưới hỏi, xây nhà hay mua bán các tài sản giá trị. Bởi theo quan niệm dân gian, hai tháng này có nhiều cô hồn, âm binh nên sẽ gặp nhiều điều xui xẻo.

Tuy nhiên, nhờ vào tâm lý này mà các dự án bất động sản, chung cư, nhà liền kề, nhà phố, biệt thự có lượng quan tâm và giao dịch sụt giảm nghiêm trọng. Chính vì thế mà các chủ đầu tư, chủ nhà có nhu cầu bán nhà tại thời điểm này thường có những chương trình ưu đãi, quà tặng hay chính sách bán hàng tốt nhất để kích cầu.

Vậy nên, nếu là người không quá kiêng kỵ hai tháng này, thì có thể lựa chọn hai tháng này là thời điểm vàng để mua nhà với giá thành mong muốn hợp lý nhất.

Mua nhà vào cuối năm

Tôi thường nghe nói: “Đầu năm mua đất, cuối năm mua nhà”. Câu nói này ám chỉ vào cuối năm, thị trường nhà đất  sẽ trở nên nhộn nhịp hơn. Bởi đây là giai đoạn nhiều gia đình muốn dọn tới nơi ở mới đón tết, chuẩn bị cho một năm mới nhiều thuận lợi, hanh thông hơn.

Do vậy, thời điểm cuối năm, người mua nhà có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Nhiều dự án được chủ đầu tư mở bán, bàn giao. Thời điểm này, hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi. Nguồn cung nhiều kéo theo giá nhà sẽ được thanh đổi để tăng mức độ cạnh tranh.

Mua nhà vào lúc thị trường phục hồi

Câu hỏi đặt ra với các nhà đầu tư đó là: “làm sao biết lúc nào thị trường bắt đầu phục hồi?”

Chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản gồm 04 giai đoạn: Phục hồi – Sốt nóng – Hạ nhiệt – Đóng băng. Thời điểm thị trường đóng băng, mọi giao dịch bị ngưng trệ, các sản phẩm bất động sản của chủ đầu tư tồn đọng lớn. Lúc này, giá bán của bất động sản sẽ về gần với giá trị thực của sản phẩm. Nguồn hàng tồn nhiều, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn.

Qua giai đoạn đóng bắng, thị trường sẽ vào giai đoạn phục hồi. Tín hiệu đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn phục hồi là có những thông tin tốt về nền kinh tế vĩ mô.

Người mua nếu liên tục cập  nhật thông tin thị trường tại các chuyên trang bất động sản như cafef, batdongsan.com.vn, thongtinbds.net …. sẽ thấy: Khi thị trường phục hồi và sốt nóng, trên các trang tin bất động sản bạn sẽ thấy nhiều tin tốt điều hướng thị trường để tạo sóng bất động sản, các dự án sẽ viết bài quảng cáo nhiều hơn để tiếp cận người mua.

Khi thị trường vào giai đoạn sốt nóng và xảy ra “bong bóng”, giá trị bất động sản bị đẩy lên cao hơn giá trị thực, lúc này nếu là nhà đầu tư lướt sóng họ sẽ bán ra để kiếm lời. Còn đối với, người mua nhà để ở, tích sản. Nếu không cấp bách thì bạn nên hạn chế mua nhà vào thời điể này.

Kết luận

Mua được một căn nhà với giá tốt theo thời điểm, thì người mua cần kiểm tra giá bán tại khu vực đó trong năm hoặc theo chu kỳ 10 năm gần đây để xác định thời điểm giá nhà tốt nhất để mua.

Giá bán của bất động sản luôn có xu hướng biến động theo chiều hướng tăng. Nên bạn chỉ có thể lựa chọn thời điểm mua nhà ở cuối giai đoạn phục hồi của một chu kỳ giá bất động sản hoặc vào các thời điểm trong năm như tháng 3, tháng 7 hay cuối năm thôi nhé.

Xem thêm: Những kinh nghiệm quan trọng nhất “Cần lưu ý khi MUA NHÀ ĐẤT”

Chuyên viên tư vấn
  • Chuyên viên tư vấn
  • 091 333 91 93