Tại sao Samsung đầu tư nhà máy lớn nhất tại Thái Nguyên?

“Có thể nói, Việt Nam là đất nước quan trọng nhất của Samsung trên phạm vi toàn cầu. Sau hơn 10 năm, mỗi khi nhìn lại thì tôi cho rằng đầu tư xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên là lựa chọn sáng suốt. Chính phủ Việt Nam cũng có nhiều hỗ trợ để Samsung hoạt động hiệu quả trong thời gian qua". Đó là những chia sẻ của ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung Electronics tại buổi gặp với Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vào đầu năm 2023.

Chia sẻ

Cú bắt tay thành công suốt một thập kỷ

Quay ngược thời gian về năm 2013, quyết định đầu tư của Samsung vào Thái Nguyên đã tạo một cú hích mạnh mẽ cho kinh tế địa phương, tạo ra sự chuyển mình mạnh mẽ về bất động sản công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng. Nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới ở Phổ Yên tạo ra việc làm cho gần 70.000 lao động địa phương đã trở thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ.

Dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh tại nhà máy Samsung Thái Nguyên
Dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh tại nhà máy Samsung Thái Nguyên

Liên tục các năm sau đó, Samsung giữ lời hứa thực hiện cam kết tăng vốn đầu tư và mở rộng sản xuất. Cho đến thời điểm hiện tại, số vốn đầu tư của Samsung đạt trên 7,5 tỷ USD (chiếm gần 73% trong tổng số vốn đầu tư FDI toàn tỉnh) cho các dự án tại Thái Nguyên.

Năm 2022, kết quả sản xuất, kinh doanh của Samsung cũng rất xuất sắc, với thành tích xuất khẩu đạt 65 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào quá trình hồi phục và phát triển kinh tế của Việt Nam, với kỷ lục lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt mốc 700 tỷ USD.

Trước đó, đầu năm 2022, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng Dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam cho Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam (Công ty SEMV) với số vốn tăng thêm 920 triệu USD. Theo đó, vốn đầu tư nhà máy Samsung Electro – Mechanics tại Thái Nguyên tăng từ 1,35 tỷ USD lên 2,27 tỷ USD.

Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Samsung cho biết, Tập đoàn này cũng đã kêu gọi các công ty con sản xuất màn hình, linh kiện điện tử,… tiếp tục đầu tư vào Việt Nam nói chung và Thái Nguyên trong thời gian tới.

Samsung đã chọn Thái Nguyên làm cứ địa lớn nhất như thế nào?

Giữa rất nhiều địa phương tiềm năng khác, tại sao Samsung lại “chọn mặt gửi vàng” đặt nhà máy sản xuất lớn nhất của mình tại Thái Nguyên, đó là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong những năm qua.

Trong hội nghị xúc tiến đầu tư tại Thái Nguyên, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan cho biết, trước tiên, yếu tố thành công phải kể đến sự nhiệt huyết và quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Theo ông Shim Won Hwan, trong khi cân nhắc địa điểm đầu tư, Samsung đã thấy, điểm khác biệt nhất của Thái Nguyên với các địa phương khác ở chỗ lãnh đạo chính quyền địa phương rất tích cực và nhiệt huyết.

“Thời điểm đó, văn phòng của chúng tôi nằm ở nhà máy Bắc Ninh vốn đã đi vào hoạt động từ trước đó. Khi đó, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm văn phòng chúng tôi nhiều lần và bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư, thể hiện nhiệt huyết và tích cực đến nỗi chính tôi đã bị thuyết phục”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam kể lại.

Samsung Thái Nguyên (SEVT) là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới của Samsung
Samsung Thái Nguyên (SEVT) là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới của Samsung

Ngay sau khi quyết định đầu tư, tỉnh Thái Nguyên đã rất nỗ lực để thấu hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp các điều kiện thuận lợi về đất đai, nhân lực và cơ sở hạ tầng cho chúng tôi, đơn giản các thủ tục hành chính.

“Và theo thông lệ cho đến tận bây giờ, mỗi quý chúng tôi đều có cơ chế họp giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Samsung và các cán bộ phụ trách để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thảo luận phương án hợp tác”, Shim Won Hwan cho biết.

Đề cập đến các yếu tố quyết định, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan đánh giá yếu tố cơ sở hạ tầng của Thái Nguyên rất tuyệt vời.

“Đặc biệt, với những doanh nghiệp toàn cầu quy mô lớn như chúng tôi cơ sở hạ tầng hậu cần phục vụ cho nguyên vật liệu và sản xuất là vô cùng quan trọng. Tỉnh Thái Nguyên nằm cách sân bay Nội Bài chỉ 30 phút, Thái Nguyên và Hà Nội cũng được kết nối bởi tuyến cao tốc nên rất thuận tiện cho nhân viên đi làm cũng như vận tải, lưu chuyển”, ông Shim Won Hwan phân tích.

Ngoài ra cơ sở hạ tầng điện, nước cung cấp cho các dự án cũng được đại diện Samsung đánh giá rất tốt và cho đây là những điều kiện thuận lợi mà Thái Nguyên có được hơn so với các địa phương khác.

Các mẫu điện thoại sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang 128 nước trên thế giới
Các mẫu điện thoại sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang 128 nước trên thế giới

Đánh giá về yếu tố thu hút nhân lực, ông Shim Won Hwan cho biết, Thái Nguyên nằm ở trung tâm của khu vực miền Bắc nên việc cung cấp nhân lực của địa phương cũng như các tỉnh thành lân cận là khá thuận lợi. Đặc biệt tại Thái Nguyên có 9 trường đại học, 23 trường cao đẳng, 52 trung tâm đào tạo nghề, là cái nôi của rất nhiều nhân tài ưu tú. Về phương diện kinh doanh của doanh nghiệp, nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng nhất, mà chính Thái Nguyên lại đang có được điều kiện thuận lợi này.

Đại diện nhà đầu tư Samsung còn đánh giá cao tấm lòng hiếu khách của người dân Thái Nguyên. Ông cho biết, “người dân Thái Nguyên ở xung quanh nhà máy luôn rất tốt và đối xử với nhân viên trẻ của chúng tôi như là con cháu của mình vậy.” Ông cho rằng, tấm lòng của người dân Thái Nguyên như vậy chính là sự động viên và hỗ trợ lớn cho nhân viên Samsung yên tâm làm việc. Và ông luôn biết ơn người dân Thái Nguyên vì điều đó.

Samsung Thái Nguyên (SEVT) là nhà máy có doanh thu cao nhất tại Việt Nam của Samsung, khoảng 28 tỷ USD, tăng khoảng 13% so với năm 2021. Mức lãi mà SEVT đem lại cho tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc khoảng 2,1 tỷ USD vào năm ngoái.

Hiện tại, SEVT là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới của Samsung. Năm nay, Samsung tại Thái Nguyên đặt mục tiêu tăng trưởng 5%.

Samsung đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam và đang có kế hoạch nâng lên thành 20 tỷ USD. Theo Phó chủ tịch Samsung Han Jong-hee, tập đoàn này có mục tiêu rõ ràng và sẽ thực hiện hiệu quả các dự án, đẩy mạnh nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function get_field() in /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php:459 Stack trace: #0 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/class-wp-hook.php(324): add_this_script_footer() #1 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/class-wp-hook.php(348): WP_Hook->apply_filters() #2 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/plugin.php(517): WP_Hook->do_action() #3 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/general-template.php(3066): do_action() #4 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome/footer.php(21): wp_footer() #5 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/template.php(810): require_once('/www/wwwroot/th...') #6 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/template.php(745): load_template() #7 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/general-template.php(92): locate_template() #8 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome/single.php(16): get_footer() #9 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/template-loader.php(106): include('/w in /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 459