fbpx

Nói về chi phí hoa hồng môi giới Bất động sản

Xem nhanh

Có một thực tế phổ biến mà nhiều khách hàng nhầm tưởng là cho rằng mua qua môi giới bất động sản do chủ nhà/đất trả phí cho môi giới nên giá cao hơn so với việc họ mua không qua môi giới. Nhưng thực ra người mua có mua không có môi giới thì số tiền họ bỏ ra để mua cũng vậy. 

Nói về chi phí hoa hồng môi giới
Nói về chi phí hoa hồng môi giới

Quan điểm về chi phí môi giới hoa hồng Bất động sản

Mình chia sẻ quan điểm chi phí môi giới có xứng đáng không trong giao dịch bds bằng cách liệt kê các công việc của 1 môi giới chung cư sang nhượng (tính từ lúc khách liên hệ xem nhà):

  • Giới thiệu 2 – 3 căn phù hợp với nhu cầu của khách (nếu khách tự tìm thì có thể phải lọc từ 10 – 20 tin rao ảo, tin rao không đúng thực tế, đi xem nhà thấy bực mình). Môi giới thường có sẳn danh sách sản phẩm cần bán hoặc có kinh nghiệm tìm hàng, liên kết đồng nghiệp.
  • Dẫn khách xem nhà, tư vấn thông tin liên quan đến căn nhà như: mặt bằng giá, pháp lý, chất lượng xây dựng, chất lượng dịch vụ quản lý,… (nếu khách tự tìm hiểu thì cũng khá mất thời gian với khúc này).
  • Đứng giữa 2 bên mua bán đàm phán giá cả, thủ tục và chi phí giao dịch, hỗ trợ giấy tờ, xử lý khác biệt lập trường 2 bên (khúc này khá quan trọng, sự có mặt của môi giới chuyên nghiệp có thể làm cho mọi việc trôi chảy hơn, đôi khi chỉ vì 1 lí do nhỏ nhưng do cái tôi hoặc không hiểu rỏ mà 2 bên không đi đến giao dịch thành công).
  • Hướng dẫn chủ nhà và khách chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để tiến hành đặt cọc, vay ngân hàng, công chứng, khai và đóng thuế phí, đăng bộ sang tên (khúc này đi lại các nơi như: văn phòng chủ đầu tư, Ubnd phường, văn phòng đất đai ở Ubnd Quận, văn phòng công chứng, cơ quan thuế, ngân hàng cũng gần 10 chuyến đi lại). Lưu ý là thủ tục sang nhượng chung cư có khác nhau chút ít giữa: loại đã có sổ hồng, loại đang chờ sổ hồng hoặc căng hơn là loại đang nộp hồ sơ làm sổ hồng.
  • Chi phí hoa hồng cho môi giới chủ nhà chịu thường là 1% trên giá trị giao dịch căn chung cư (số tiền này là hợp lý cho khối lượng công việc, chi phí quảng cáo, kiến thức, kinh nghiệm của môi giới bỏ ra, dẫu sao có sự tham gia của môi giới thì 2 bên yên tâm và đỡ mất thời gian rất nhiều).
  • Chủ nhà và khách có thể tự mua bán với nhau (điều này là tốt nếu thuận lợi) nhưng kinh nghiệm mình thấy tỷ lệ thành công này chiếm không tới 15% số lượng (ước đoán) toàn thị trường, đó là chưa kể có thể gặp phải rủi ro (liên quan đến giá cả, pháp lý hoặc các ràng buộc trong giao dịch) đôi khi nếu bể chuyện còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí môi giới. Mấy anh/chị đầu tư (lái) họ cũng thường làm việc qua môi giới mà, họ rành bất động sản nhưng họ hiểu lợi ích khi làm việc cùng với môi giới uy tín.

Như vậy khi bạn cần đi mua một chung cư ở 1 khu vực đã xác định thì bạn nên liên hệ 2 hoặc 3 môi giới có kinh nghiệm ở đó (kinh nghiệm có thể đoán định qua giao tiếp hay gặp nhau), cứ nói rỏ chi tiết nhu cầu của mình thì sau đó thì mình nghĩ bạn sẻ chốt được 1 căn nhà hợp ý thôi. Qua đó mình thấy tiền hoa hồng cho môi giới là thật sự hợp lý, xứng đáng. Bởi vậy lâu lâu nghe môi giới bị luồn cò, bị cắt máu, bị chơi sau lưng, đâm phía trước, dưới chọt lên, trên đạp xuống sao quá đau lòng

Nguồn: Phạm Vũ Phương

Phạm Tú

Phạm Tú

Phone: 0903041187

Liên hệ hỗ trợ

Thông tin mới cập nhật