Người mua bđs cần quan tâm những loại giấy tờ pháp lý nào

Khi muốn đầu tư bất động sản, hoặc sở hữu tài sản đất đai, ngoài việc quan tâm đến giá trị tiềm năng phát triển, vị trí thì giấy tờ pháp lý của dự án/bđs đó là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Chia sẻ

Người mua bđs cần quan tâm những loại giấy tờ pháp lý nào

Người mua bđs cần quan tâm những loại giấy tờ pháp lý nào?

Để tránh những vấn đề rủi ro về pháp lý khi tham gia đầu tư các dự án Bất động sản, Thongtinbds sẽ thống kê chi tiết thì một dự án bao gồm rất nhiều giấy tờ, nhưng cơ bản cần các giấy tờ chính sau:

Giấy phép kinh doanh & đầu tư bđs của chủ đầu tư

Đây là cơ sở để đánh giá một chủ đầu tư có thực sự uy tín hay không. Những lưu ý khi khách hàng xem xét giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư:

  • Giấy phép phải được đóng dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền và còn hiệu lực.
  • Giấy phép phải đúng lĩnh vực bất động sản và phải có chức năng xây dựng, đầu tư kinh doanh.

Quyết định giao đất

Quyết định giao đất là cơ sở để Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cấp sổ hồng dự án.

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, theo quy định của pháp luật đất đai, thì các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện thì sẽ được Nhà nước giao đất. Hoạt động giao đất sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo trình tự, thủ tục nhất định và được thể hiện qua quyết định giao đất.

Với mục đích là đảm bảo cho tài nguyên đất đai được sử dụng hợp pháp, đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao, chính sách giao đất đã tạo điều kiện cho người sử dụng đất yên tâm đầu tư vốn, công sức nhằm khai thác tối đa tiềm năng đất đai, cải tạo bồi bổ đất đai, phát triển sản xuất, thực sự coi đất như tài sản của mình và không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Sổ hồng

Bản chất, Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đây là giấy tờ pháp lý cao nhất của một chủ thể sở hữu đối với sản phẩm gắn liền với lô đất đó.

Mọi dự án bất động sản đều có sổ hồng chung, sau đó mới có thể phân chia ra thành nhiều lô đất khác nhau. Sở Tài nguyên và môi trường là cơ quan có thẩm quyền cấp và có phôi riêng.

>> Xem thêm:Phân biệt đất sổ đỏ lâu dài và đất sở hữu 50 năm, sau 50 năm có được gia hạn không?

Phê duyệt 1/500

Trong các loại giấy tờ pháp lý bất động sản thì quyết định quy hoạch 1/500 rất quan trọng. Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Một dự án bất động sản có quy hoạch tỷ lệ 1/500 là đã có đầy đủ pháp lý.

Giấy phép xây dựng

Đây là văn bản pháp lý bất động sản bắt buộc các dự án phải có trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Văn bản nghiệm thu phần móng

Biên bản nghiệm thu phần móng là văn bản của cá nhân/tổ chức soạn thảo sau khi thực hiện xong các công việc kiểm tra, thử nghiệm phần móng nhà, công trình xây dựng,…; việc lập biên bản bản nghiệm thu nhằm ghi nhận lại toàn bộ tiến trình, công tác kiểm tra của cá nhân/tổ chức.

Đối với trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó thì mới đủ điều kiện được bán, cho thuê …..

Giấy bảo lãnh ngân hàng

Bạn có biết, để có thể mở bán căn hộ, ngôi nhà, dự án xây dựng cần có sự bảo lãnh ngân hàng về tài chính?

Bảo lãnh ngân hàng là việc cam kết bằng văn bản của tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính,…) nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên nhận bảo lãnh (ví dụ chủ đầu tư dự án xây dựng) thay cho bên được bảo lãnh (người mua nhà) trong trường hợp bên được bảo lãnh/người mua nhà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên nhận bảo lãnh.

3 lợi ích khi mua nhà ở dự án đã có chứng thư bảo lãnh ngân hàng

Giảm thiểu rủi ro khi mua nhà: Rất nhiều dự án diễn ra suôn sẻ, Chủ đầu tư bàn giao nhà đúng thời hạn. Tuy nhiên, một số khác thì lại không được như vậy. Theo chuyên gia kinh tế, với dự án đã được bảo lãnh bởi ngân hàng, “khi chủ đầu tư mất năng lực tài chính hoặc chậm bàn giao nhà so với hợp đồng, ngân hàng bảo lãnh sẽ đứng ra hoàn trả số tiền khách (nếu họ bắt buộc) đã đóng và các khoản tiền khác theo hợp đồng.”

Do đó, đối với những dự án xây dựng đã được ngân hàng bảo lãnh tài chính, khách hàng có cơ sở để yên tâm hơn nhiều!

Chủ đầu tư được đảm bảo tài chính: Thường thường, khi một người mua căn hộ trả góp, tiền trả góp định kỳ sẽ được trả cho ngân hàng cho họ vay, chứ nhiều khi không phải là chủ đầu tư. Điều này có nghĩa chủ đầu từ nhận tiền bán căn hộ từ ngân hàng (theo hình thức thỏa thuận giữa 2 bên) chứ không phải nhận trực tiếp từ khách hàng.

Do đó, khi dự án xây dựng được bảo lãnh tài chính, chủ đầu tư sẽ yên tâm hơn về khả năng chi trả của khách hàng, có thể mở rộng tệp khách hàng, tiếp cận với nhiều người tiềm năng hơn!

Khách hàng có thể an tâm hơn: Theo tìm hiểu, để một dự án xây dựng được bảo lãnh vừa đòi hỏi ngân hàng phải có đủ năng lực tài chính vừa đòi hỏi Chủ đầu tư phải thỏa mãn những điều kiện cần thiết.

Do đó, khi một dự án xây dựng có văn bản xác nhận bảo lãnh của ngân hàng thì mới có thể được mở bán!

Các văn bản khác

Bên cạnh các giấy tờ trên, dự án bất động sản cần một số loại giấy tờ có liên quan khác. Những loại giấy tờ này cũng rất quan trọng mà mọi người cần để ý khi tìm hiểu 1 dự án bất động sản. Cụ thể:

  • Giấy phép phòng cháy chữa cháy. Loại giấy này sẽ đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của mọi người khi không may có hỏa hoạn xảy ra.
  • Giấy phép bảo vệ môi trường. Đây cũng là loại giấy tờ rất quan trọng mà người mua nhà cần tìm hiểu.
  • Thỏa thuận cấp nước, điện của đơn vị cung cấp. Điều này sẽ đảm bảo cư dân được sinh sống với cơ sở hạ tầng đầy đủ, hoàn thiện.

Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function get_field() in /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php:459 Stack trace: #0 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/class-wp-hook.php(324): add_this_script_footer() #1 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/class-wp-hook.php(348): WP_Hook->apply_filters() #2 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/plugin.php(517): WP_Hook->do_action() #3 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/general-template.php(3066): do_action() #4 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome/footer.php(21): wp_footer() #5 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/template.php(810): require_once('/www/wwwroot/th...') #6 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/template.php(745): load_template() #7 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/general-template.php(92): locate_template() #8 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome/single.php(16): get_footer() #9 /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-includes/template-loader.php(106): include('/w in /www/wwwroot/thongtinbds.net/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 459