Mùng 1 Đầu Tháng Kiêng Gì?

Mùng 1 sớm mai; mùng hai đầu tháng. Từ xưa đến nay; những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đã được dân gian chiêm nghiệm và đã trở thành phong tục truyền lại cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ

Tùy theo quan niệm của từng địa phương mà ngày đầu tháng được hiểu khác nhau. Có nơi gọi là ngày đầu tháng tức là ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng nhưng cũng có một số nơi coi các ngày mùng 1 đến mùng 10.

Vậy cần kiêng kỵ những gì trong ngày mùng 1 đầu tháng? Cùng thongtinbds tìm hiểu về 10 điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 nhé

Kiêng vay mượn tiền của

Vào ngày đầu tháng; mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy; dân gian kiêng đi vay mượn; đi trả nợ.

Kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1

Ngày mùng 1 âm lịch; rất nhiều người kiêng cắt tóc vì họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

Kiêng gặp gái; gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm; nếu có việc phải đi xa; đi buôn bán; đi làm ăn.. thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ; khó tính; keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ; người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở; hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

Kiêng thăm phụ nữ mới sinh

Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là “dông” “ Sinh dữ tử lành” ; các cụ vẫn kiêng thế.

Đối với người làm ăn lớn; buôn bán: Mọi người cho rằng họ đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng biến mất; nên thường họ chờ đến cuối tháng mới đến thăm.

Đối với dân lái xe: rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ; bởi họ quan niệm sẽ gặp nhiều vận hạn; xui rủi; làm ăn thất bát; đi đường dễ gặp bất trắc…

Đối với người bình thường: Cũng cho rằng đi thăm bà đẻ khi họ sinh con được đầy tháng thì mới ko bị Xui.

Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng; nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu); rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra sẽ khó nuôi.

Thực ra; dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín. Trong vòng tháng đầu; cả mẹ lẫn bé đều đang rất mệt mỏi; cần ngủ nhiều; cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều; ồn ã; bụi bặm sẽ nhiễm vào mẹ và bé; ngay cả nếu như khách bị cảm cúm; bệnh tật; sẽ càng nguy hiểm hơn.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết; mùng 1; ngày rằm; người phương Đông có quan niệm kiêng khem; tránh việc gần gũi nam nữ.
Trong ngày Tết; mùng 1; ngày rằm; người phương Đông có quan niệm kiêng khem; tránh việc gần gũi nam nữ.

Bởi lẽ; theo quan niệm cổ xưa; việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi; không may mắn; thậm chí là đại hạn.

Kiêng một số món ăn

Theo quan niệm dân gian; nếu ăn thịt chó; cá mè; thịt vịt; mực; xôi trắng vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 10) thì sẽ bị hãm tài; xúi quẩy; bệnh tật lâu khỏi; mất của; không may… Kiêng ăn ốc vì ăn ốc sẽ “nói mò”.

Người miền Nam kiêng ăn chuối vì chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được. Người miền Nam cũng kiêng tôm ngày đầu tháng vì cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi nên khó “đầu xuôi; đuôi lọt”; do đó mọi việc sẽ khó thuận buồm; xuôi gió trong cả tháng.

Tóm lại nếu ăn những món này; bạn sẽ bị xúi quẩy; không may mắn; hãm tài cả tháng; thậm chí bị mất của; hao tổn sức khỏe

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng; đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa.

Kiêng ngã giá rồi bỏ đi vào ngày Mùng 1
Kiêng ngã giá rồi bỏ đi vào ngày Mùng 1

Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm; tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

Kiêng nói bậy; chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng đánh vỡ bát đĩa; ấm chén

Ông bà ta quan niệm; từ vỡ; bể là những từ tạo nên sự chia cắt; đứt lìa trong gia đình. Vì thế; trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa; ấm chén; cãi nhau; chửi nhau; kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng nói tới điều rủi ro

Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

Nguồn:ST

Chuyên viên tư vấn
  • Chuyên viên tư vấn
  • 091 333 91 93