Làm sao để hạn chế mua phải đất dính quy hoạch?

Việt Nam là một nước đang phát triển nên quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ khắp mọi nơi. Với các chính sách đầu tư công mở rộng tuyến đường, xây dựng các trung tâm thương mại, chợ…Hôm nay dự án như thế này, ngày mai dự án như thế khác, đã làm không ít nhà đầu tư bâng khoăn và lo lắng xuống tiền khi cơ hội đầu tư đã sẵn có.

Chia sẻ

Phú Yên lập đồ án quy hoạch chung thị xã Sông Cầu gần 50.000 ha

Do nóng vội, ham rẻ, không ít người xuống tiền đặt cọc hoặc ký kết hợp đồng mua bán xong mới phát hiện đất đó dính quy hoạch, mà đất thuộc quy hoạch đã có quyết định thu hồi thì không được chuyển quyền sử dụng đất (mua bán đất). Ảnh hưởng đến tính thanh khoản mà bđs mà bạn định mua

 Vậy, Làm sao để hạn chế mua phải đất dính quy hoạch?

Hiểu về các loại đất quy hoạch

Đất quy hoạch bao gồm quy hoạch đầu tư công, quy hoạch đất dịch vụ thương mại

  • Quy hoạch đầu tư công là các quy hoạch cơ sở hạ tầng của nhà nước, làm đường, giáo dục, bệnh viện…Vì loại quy hoạch này nhà nước thường thu hồi lô đất và đền bù với giá trị thấp. Tùy theo mức độ nếu dính 1/3 lô đất thì nhà nước sẽ bồi thường diện tích bị thu hồi lại. Nếu dính quy hoạch 2/3, 3/3 lô đất thì nhà nước sẽ bồi thường bằng 1 lô đất tái định cư khác. Có thể cùng khu vực bạn đang sinh sống hay một khu vực khác.
  • Quy hoạch đất dịch vụ thương mại làm mục đích kinh doanh buôn bán, khu đô thị, các dự án lớn. Các lô đất sẽ được thỏa thuận đền bù theo giá của thị trường. Cũng có rất nhiều nhà đầu tư thích mua những lô đất dính quy hoạch như vậy để họ hưởng mức chênh lệch về giá.

Thu thập thông tin quy hoạch của bđs quan tâm

Sau quá trình thu thập thông tin cần thiết về lô đất mà bạn đang quan tâm, đi khảo sát thực tế. Một bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của anh chị khi đi đầu tư là bước check quy hoạch. Lúc này nhiều anh chị sẽ hỏi check như thế nào và check ở đâu?

>>> Tham khảo: Tổng hợp dữ liệu bản đồ quy hoạch 63 Tỉnh Thành giai đoạn 2021-2030

Cách đơn giản anh chị thường dùng kiểm tra quy hoạch trên mạng internet, kiểm tra thông tin bản vẽ phần mềm quy hoạch đã được công bố ở tỉnh hay quận, huyện. Dựa trên thông tin số tờ, số thửa, vị trí tọa độ đã được ghi rõ trong sổ đỏ. Với cách làm trên chỉ mang tính chất tham khảo tương đối.

Để có thông tin chính xác của lô đất, anh chị nên đến ubnd xã ,phường, thị trấn, để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực, xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn. Cách này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực.

Anh chị có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai, sở tài nguyên và môi trường quận, huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin, bảng check quy hoạch. Với cách này thời gian chờ đợi có kết quả tầm 3 ngày, kết quả kiểm tra độ tin cậy cao, hàm lượng thông tin nhiều. Đặc biệt trên phiếu kiểm tra có dấu mộc đỏ, đây chính là một yếu tố giúp người mua an tâm xuống tiền. Đây cũng chính là một cơ sở pháp lý quan trọng khi có sự cố xảy ra.

>>> Xem thêm: Top 4 cách kiểm tra thông tin quy hoạch BĐS mới nhất 2022

Phải làm gì khi mua phải đất dính quy hoạch

Ngay khi phát hiện mình đã đặt cọc hoặc ký kết hợp đồng mua bán trúng mảnh đất dính quy hoạch bạn phải làm gì?

Điều quan trọng, bạn cần lưu ý nữa là trong hợp đồng đặt cọc có ghi điều khoản này. “Nếu trường hợp lô đất bị dính quy hoạch thì bên bán phải có trách nhiệm trả tiền cọc lại cho bên mua”Và một điểm cần lưu ý nữa là xác định năm nào. Năm 2021 lô đất quy hoạch đất ở nhưng đến năm 2022 lô đất bị dính quy hoạch giao thông. Nếu trong nội dung hợp đồng đặt cọc không thể hiện được, anh chị vẫn bị mất cọc như thường. Đây chính là thời điểm không làm việc bằng cảm xúc, tình ngay lý giang, có những điều khoản ràng buộc hợp lý đảm bảo quyền lợi của người bán và người mua --> Cách an toàn nhất là kiểm tra quy hoạch chính xác trước khi mua để tránh người bán không chịu trả cọc. Khi phát hiện ra lô đất dính quy hoạch, có thể vô tình cũng có thể là cố ý.

Trường hợp xác suất 1% đen đủi dính phải lô đất dính quy hoạch lỡ xuống cọc. Anh chị dùng kỹ thuật đàm phán, dùng tình cảm, năng nỉ. Liệt kê các hậu quả mà người mua gặp phải nếu mua phải lô đất dính quy hoạch, vợ chồng xít mích, ảnh hưởng đến sự thương cảm, lòng trắc ẩn, vớt vác được đồng nào hay đồng đó. Trường hợp người bán không trả cọc. Và có những trường hợp lô đất giao tiền nhưng đến ngày công chứng không thể chuyển nhượng được vì dính quy hoạch.

Phải làm gì khi mua phải đất dính quy hoạch
Phải làm gì khi mua phải đất dính quy hoạch

Xác định người bán có mục đích lừa dối không? Như đã nói ở trên, đất thuộc quy hoạch đã có quyết định thu hồi thì không được chuyển quyền sử dụng đất (mua bán đất). Nếu chủ đất cố tình che giấu thông tin quy hoạch trên để rao bán, nhận tiền đặt cọc của bên mua thì đây là hành vi lừa dối, vi phạm pháp luật. Nếu người bán che giấu thông tin đất dính quy hoạch đã có quyết định thu hồi, giao dịch đặt cọc sẽ bị vô hiệu. Bên mua có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc vô hiệu do bị lừa dối. Trong trường hợp việc đặt cọc bị tòa án tuyên vô hiệu thì bên mua sẽ lấy lại được khoản tiền cọc.

Kết luận

Các nhà đầu tư đều thấy thủ tục để giải quyết trả cọc cho một lô đất dính quy hoạch là rất khó khăn. Trước khi mua một lô đất anh chị nên bỏ thời gian để tìm kiếm thông tin rõ ràng, và kiểm tra thông tin ở những cơ quan nhà nước có uy tín. Không nên check quy hoạch nhanh 100k, 200k, 300k bằng file, hình ảnh mà không có dấu mộc. Hãy xem đây là một khoản đầu tư có lợi, an toàn, hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết. các bạn có thể vui lòng để lại thông tin, thông tin Bất động sản sẽ liên hệ ngay trong vòng 24h

Chuyên viên tư vấn
  • Chuyên viên tư vấn
  • 091 333 91 93