fbpx

Khó khăn trong môi giới BĐS – “Ngồi một chỗ, kiếm ngàn đô”?

Xem nhanh

Vest phẳng lỳ, nước hoa thơm phức, đồ hiệu sang chảnh, tiền “đếm mỏi tay”,… là những gì nhiều người nghĩ về môi giới bất động sản. Nhưng những góc khuất đằng sau mấy ai thấu hiểu.

nghề môi giới bất động sản

“Con sâu làm rầu nồi canh” trong môi giới BĐS

Đã có không ít những cá nhân làm ảnh hưởng nặng nề đến cả thị trường môi giới.

Thời gian về trước, môi giới BĐS hay còn được gọi là “cò đất”. Hai khái niệm này đều chỉ những trung gian giữa người bán/ người cho thuê với đối tượng có nhu cầu nhưng đây là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cò đất đa phần là những người sử dụng kinh nghiệm cá nhân, kiến thức thu nhặt được, không bằng cấp hay đôi khi họ còn sử dụng những mánh khóe, “tiểu xảo” để lôi kéo khách hàng. Đây chính là điều ảnh hưởng đến sự uy tín của ngành nghề này, làm nhiều cá nhân có suy nghĩ lệch lạc về môi giới bất động sản.

Trên thực tế, cuộc sống ngày càng được cải thiện, càng có nhiều vấn đề bất cập xảy ra. Do sự thiếu cẩn trọng, tìm hiểu những nguồn không an toàn nên rất nhiều khách hàng đã trở thành miếng mồi “béo bở” cho các cò đất. Vị trí tầm thường, không đẹp như những lời quảng cáo trước đó nhưng lại được bán ra với giá rất cao. Điều này đã gây ra không ít khó khăn với những những nhà môi giới chân chính.

Tính chất công việc áp lực gấp nhiều lần nhân viên văn phòng

Chắc mỗi người đã quen với hình ảnh những người môi giới cùng những trang phục lịch lãm ở những quán cà phê sang trọng. Nhưng mức lương lại không “mĩ miều” như vẻ bề ngoài của họ, có những tháng không có hợp đồng, áp lực từ cơm áo gạo tiền sẽ ngày càng nặng nề hơn đối với họ. Chưa kể đến áp lực từ phía công ty, họ sẽ liên tục nhận được những cuộc điện thoại “hối thúc” buộc phải có giao dịch trong một tháng, một tuần đôi khi là một ngày. Ngành nghề này có tình chất đào thải cao, một số công ty sẵn sàng sa thải nhân viên nếu họ không chốt được giao dịch nào với khách hàng trong khoảng 2 đến 3 tháng.

Với phương châm “khách hàng là thượng đế”, mỗi môi giới đều phải đặt khách hàng lên trước. Môi giới có thể ăn mì, có thể thiếu tiền nhà nhưng tiền điện thoại, tiền đi cà phê thì không bao giờ được thiếu. Đặc biệt quần áo lúc nào cũng phải tươm tất, sang trọng nhất có thể. Bởi chỉ cần một chút sơ xuất sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc. Để làm tốt công việc “làm dâu trăm họ” này ắt hẳn họ cần những tinh thần thép!

Bài toán khó đối với mỗi nhà môi giới: Tìm kiếm khách hàng

Môi giới BĐS có lẽ là ngành nghề cạnh tranh khốc liệt nhất. Chính vì lẽ đó hoa hồng mang mối giao dịch mang lại không hề nhỏ. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận nhiều khó khăn hơn. Để giao dịch đi đến kí kết, đôi khi môi giới phải chạy đông chạy tây, mặc nắng mưa đi nhiều kilomet để gặp gỡ khách hàng. Nhưng mỗi cuộc gặp gỡ đâu chỉ có một, nhiều khi họ phải gặp đến 10 lần để thuyết phục nhưng có khi vẫn chưa có kết quả như ý. Khi bước chân vào công việc này, họ phải xác định mở rộng mạng lưới khách hàng, xây dựng cho bản thân những khách hàng tiềm năng.

Vấn đề về tài chính cũng là một trở ngại lớn đối với mỗi môi giới. Hiện nay đa phần môi giới BĐS là những người trẻ tuổi, kinh nghiệm chưa cao, kinh tế hạn hẹp nên việc quảng cáo, tiếp thị là một dấu hỏi lớn. Khách hàng sẽ ít biết đến và khả năng đi đến giao dịch là vô cùng khó. Bởi vậy trước khi đến với nghề, mỗi người cần tìm hiểu và chuẩn bị sẵn cho mình một số tiền dự phòng.

Là một nhà môi giới BĐS hay bất kì ngành nghề kinh doanh nào buộc mỗi người phải biết cách nắm bắt tâm lí của khách hàng. Nếu không khéo léo xác định họ đang cần gì, muốn điều gì, hay gặp khó khăn về vấn đề gì và khách hàng không có được câu trả lời “gãi đúng chỗ ngứa” thì ngay lập tức khách hàng sẽ tìm đến đối thủ của bạn. Vì lí do đó mà bản thân mỗi nhà môi giới cần trau dồi nhiều kĩ năng giao tiếp và kiến thức chuyên ngành để tăng cơ hội tiếp cận tới khách hàng.

Phạm Tú

Phạm Tú

Phone: 0903041187

Liên hệ hỗ trợ

Thông tin mới cập nhật