Giá bất động sản có giảm trong năm 2023?

Giá bất động sản cuối năm 2022 đã không có nhiều biến động và nguồn cung sản phẩm mới cũng không nhiều. Nhiều nhà đầu tư giai đoạn trước đã dùng đòn bảy tài chính nhiều tích cực thoát hàng. Đây liệu có phải là cơ hội cho những nhà đầu tư mới trong năm 2023 và dự đoán giá bất động sản có giảm?

Chia sẻ


Biểu đồ quan tâm chủ đề
Biểu đồ quan tâm chủ đề “bong bóng bất động sản”

Giá bất động sản năm 2022 phần nào được phản ánh dựa vào biểu đồ tìm kiếm Google Trend, khi giữa tháng 6/2022 là thời điểm mà các nhà đầu tư bất động sản quan tâm nhiều đến chủ đề “bong bóng bất động sản”.

Dòng tiền cuối năm 2022 đổ vào bất động sản có khối lượng thấp, không có nhiều biến động, tâm lý các nhà đầu tư đã cần trọng và chờ đợi khi tìm hiểu về các dự án Bất động sản.

Hiện tại có quá nhiều thông tin trên thị trường, nên khiến cho nhà đầu tư chưa biết được chắc chắn thị trường sang năm giá bất động sản sẽ ra sao.

Cùng thongtinbds.net thống kê vài thông tin liên quan tác động tới thị trường BĐS sắp tới và nhận định trả lời câu hỏi: “Năm 2023, Giá bất động sản có giảm”

1.000.000.000 m2 nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp?

Việc phát triển nhà ở xã hội không khó nếu được sự cho phép của nhà nước, nhưng liệu doanh nghiệp phát triển NOXH có lợi nhuận hay không?

Khi giá tính trên m2 sàn xây dựng NOXH thấp tầng từ 6 – 7tr/m2 còn NOXH cao tầng cao nhất 12 – 14tr/m2, chưa tính tới giá đất và các chi phí khác phát sinh.

Quỹ đất xây NOXH thì DN được miễn giảm thuế, vay vốn ưu đãi nhưng gần như các DN đều ko muốn làm vì ko lời nhiều như căn hộ cao cấp.

NOXH có làm giảm giá bất động sản năm 2023?
NOXH có làm giảm giá bất động sản năm 2023?

Việc đặt NOXH ở đâu là hợp lý và có tới được tay của người có thu nhập thấp hay không cũng rất cần tính toán nhiều.

Doanh nghiệp tư nhân ngoài trách nhiệm bổn phận với xã hội, còn phải tính tới lợi nhuận của công ty mình, họ không thể làm khi họ không có lãi được.

Xem thêm: Tại sao các ông lớn đua nhau phát triển Nhà ở Xã hội?

Đánh thuế tài sản thứ 2 trở lên

Các nước xã hội tư bản đánh rất nhiều loại thuế khác kèm theo thuế lũy tiến, cũng chưa có dẫn chứng nào có thể kìm được giá bất động sản đứng lại hoặc ngăn được việc đầu tư, mà còn có hiệu ứng phản tác dụng lại khiến giá bất động sản tăng lên thêm.

Đánh thuế tài sản không sử dụng

Loại thuế này dễ đánh hơn là thuế lũy tiến, nó tác động tới tài sản đất nông nghiệp hoặc đất nền các tài sản không có nhu cầu ở thực cao, giúp thị trường tránh việc đầu cơ.

Tuy sẽ không còn kiếm được lợi nhuận cao từ các tài sản này, nhưng loại thuế này giúp nhà đầu tư có lợi nhuận ổn định và thanh khoản tốt hơn.

Khoảng 20% số tiền nới room sẽ được dành riêng cho thị trường BĐS

Thị trường BĐS năm 2012 – 2013 cũng từng ảm đạm, cho tới khi được nhận gói 30.000 tỷ từ nhà nước thì khi ấy thị trường sôi động trở lại.

Nếu nhà đầu tư không dùng đòn bẫy quá cao, có nguồn thu ổn định hàng tháng đủ để thanh toán và chi tiêu, thì sẽ không bị chi phối và chịu ảnh hưởng từ lãi suất lên xuống của thị trường.

Thủ tướng thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản

Tổ công tác gồm các ban ngành quan trọng, thời gian tới sửa đổi lại luật đất đai năm 2013 sẽ cắt giảm lại các khâu hoàn thành thủ tục pháp lý dự án.

Hiện tại để phát triển xây dựng và đưa vào mở bán 1 dự án thì phải có từ 36 – 38 con dấu của các ban ngành nhà nước, chưa tính tới các dự án lớn còn phải trình lên cấp chủ tịch, thủ tướng sẽ càng phức tạp hơn nữa.

Nhà nước đã đốt lò vài doanh nghiệp lợi dụng mối quan hệ và lỗ hổng, để trục lợi cá nhân gây ra hậu quá xấu tơi thị trường, nên thời gian tới các doanh nghiệp chủ đầu tư đủ thực lực đủ tài chính, sẽ ít bị mang tiếng vạ lây và giúp nhà đầu tư an tâm hơn khi mua đầu tư.

Nguồn: Baochinhphu.vn

Tăng hệ số giá bất động sản sát với giá thị trường

Đơn giản chắc chắn điều này sẽ khiến giá bất động sản hiện tại tăng lên thêm nữa. Cho tới tháng 7 năm 2023 chính phủ sẽ điều chỉnh tăng lương cơ bản lên thêm, thì sẽ tác động tới việc các mặt hàng vật liệu cũng sẽ tăng lên thêm, vậy nó có tác động tới việc giá bất động sản sẽ tăng lên theo không?

Giá bất động sản sẽ tăng lên sau khi hạ tầng hoàn thiện
Giá bất động sản sẽ tăng lên sau khi hạ tầng hoàn thiện

Hiện tại cũng đã có vài văn bản khẩn từ chính phủ yêu cầu khởi công lại các hạ tầng còn dang dở và đã lên kế hoạch sớm hoàn thiện, vậy khi các gói tiền hàng ngàn tỷ đổ vào đầu tư công làm hạ tầng thì liệu có khiến giá bất động sản tăng lên?

Liệu có cần giải cứu thị trường BĐS hay không?

Khi đợt khủng hoảng này đại đa số nhà đầu tư đang ghim hàng lại, trừ các tài sản không có nhu cầu ở thực hoặc tài sản bị bơm thổi giá quá cao với khu vực mới phải giảm giá, thị trường hiện tại chỉ đang bị mất thanh khoản do đại đa số nhà đầu tư cầm tiền đợi hay chờ thị trường  chết như cách đây 10 15 năm trước khi lãi suất lúc ấy lên tới 25%.

Quan điểm của thongtinbds.net nghĩ nên cứu là nền kinh tế đất nước cứu các doanh nghiệp sản xuất doanh nghiệp kinh doanh, vì khi họ được cứu thì họ sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân, cuối cùng sẽ tạo ra thêm nhiều tài chính rồi cuối cùng sẽ lại đổ tiền vào BĐS thôi.

Kết Luận

Từ những chia sẻ trên, thongtinbds.net nhận định giá bất động sản năm 2023 sẽ không thể giảm, trừ trường hợp một số dự án, sản phẩm đã bị thổi giá quá cao so với khu vực hoặc sản phẩm thanh khoản kém trong khi nhà đầu tư lại sử dụng đòn bảy tài chính đầu tư trong những năm từ 2020 đến 2021

Hiện tại nhà nước đã có các hỗ trợ giảm lãi suất giúp cho nền kinh tế đất nước, nhà đầu tư muốn an toàn thì cứ tiếp tục đợi thêm 1 2 năm hoặc mua ngay bây giờ đều đúng. Chi phí cơ hội sẽ ngắn hoặc dài tùy vào khả năng nhìn nhận của mỗi nhà đầu tư, nếu nhà đầu tư nhìn nhận đúng thì lợi nhuận nhận được sẽ tốt hơn là nhà đầu tư nhìn nhận sai.

Muốn an toàn thay vì chờ đợi hãy lựa chọn mua các tài sản có lợi nhuận ổn định và thanh khoản tốt. Mỗi nhà đầu tư đều có “gu” khác nhau, nên cứ mua khi mình cảm thấy hài lòng nhất.

Chuyên viên tư vấn
  • Chuyên viên tư vấn
  • 091 333 91 93