fbpx

Có nên mua nhà ở khu vực vùng Ven?

Xem nhanh

Sẽ không có một định nghĩa chung cho tất cả rằng thế nào là một căn nhà tốt để lựa chọn, bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích, nhu cầu, quan điểm sống, lứa tuổi, hoàn cảnh gia đình và khả năng tài chính của mỗi người…

Đối với một số người, căn nhà cấp 4 hay thậm chí là nhà đi thuê cũng đã là phù hợp. Nhưng đối với một số người, kể cả ở biệt thự lớn, hay ở sky villa… thì cũng chưa hẳn đã là thoải mái.

Thái Hưng Crown Villas là điểm đến hấp dẫn giữa trung tâm Thái Nguyên.

Cá nhân mình thì từ nhỏ đến lớn đã thay đổi nhà ở 4 lần, bao gồm cả ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, cả ở vùng ven và khu vực trung tâm đông đúc. Với căn nhà hiện tại ở ngoại ô Sài Gòn, mình đã mua đất và xây nhà được gần 5 năm. Ở thời điểm đó, để mua đất mình cũng tìm kiếm trên các trang như batdongsan.com.vn, hay nhờ môi giới ở trong khu vực. Đến hiện tại khi đã sống ở đây đủ lâu, mình lại thấy rất thoải mái bởi các ưu điểm:

Ưu điểm nhà ở khu vực vùng Ven

 • Mua nhà ở vùng ngoại ô, đồng nghĩa với việc giá đất sẽ thấp hơn khá nhiều so với khu vực trung tâm, và chúng ta có khả năng mua được những ngôi nhà khang trang, riêng biệt với diện tích lớn.
 • Có nhiều cơ hội để tạm sử dụng đất trống của công viên nội khu, hoặc đất của các nhà khác chưa xây để tận dụng trồng trọt, tăng gia sản xuất, thoải mái trồng thêm mọi loại cây xanh, bonsai hoặc thậm chí nuôi thêm gà, vịt…
 • Sống ở các khu vực này thì rất yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên, tốt cho sức khỏe đặc biệt là với người già và trẻ em
 • Các khu nhà phố compound xây dựng khép kín, an ninh ở các khu vực vùng ven hiện đều đã rất đồng bộ, hiện đại. Không chỉ nhà mà đường phố đều rộng rãi, thoải mái đậu xe, tổ chức mời mọi người đến chơi thoải mái về không gian.
 • Một điểm cộng rất thú vị nữa, đặc biệt trong mùa dịch covid này, là do mật độ dân số thưa, các căn nhà ở những khu vực này thường cách xa nhau và riêng biệt, do vậy cũng sẽ an toàn hơn khi phòng chống dịch.
 • Nếu không phải là các khu nhà phố khép kín, thì nhà phố thổ cư ở vùng ven cũng có nhiều khu đảm bảo được các yếu tố như trên.
  Đi kèm với các ưu điểm, thì việc sống ở vùng ven cũng sẽ có những điểm hạn chế. Dưới đây là các điểm mà mọi người cần lưu ý khi sống ở các khu vực này và cách để khắc phục:
 • Bạn sẽ phải chấp nhận đi làm hàng ngày tương đối xa, từ 15-20km nếu bạn làm việc ở các quận trung tâm. Theo đó hãy lựa chọn nhà (hoặc nơi làm việc) ở các cung đường đi lại thuận tiện, ít tắc đường ví dụ như đường song hành, đường cao tốc, đường Mai Chí Thọ, Võ Văn Kiệt… đảm bảo thời gian đi làm hàng ngày dưới 45 phút là tốt nhất.
 • Các dịch vụ và tiện ích như thường thấy ở các khu chung cư sẽ không có sẵn “sát vách”. Bạn sẽ cần di chuyển quãng đường từ 500m tới một vài cây số để có thể đến được siêu thị, chợ truyền thống. Hiện tại thì hệ thống mạng lưới các cửa hàng tiện lợi cũng phủ sóng khắp nơi, chợ dân sinh và các cửa hàng nhỏ lẻ rất phổ biến, nên đây cũng không phải vấn đề lớn. Ngoài ra, sống ở đây bạn nên mua nhiều đồ tích trữ để chỉ cần phải đi chợ một vài lần trong tuần, thậm chí trong tháng.
 • Cư dân sẽ không đông đúc như khu trung tâm, do vậy việc tiếp xúc và vui chơi hàng ngày sẽ hạn chế, ít người qua lại. Nếu bạn là người thích cuộc sống náo nhiệt thì có thể chưa phù hợp lắm. Tuy nhiên, đa phần chúng ta cũng đi làm cả ngày và giao tiếp ở công ty với đồng nghiệp, khách hàng là chủ yếu, còn lại về nhà là để nghỉ ngơi nên điều này cũng không ảnh hưởng lớn.

Trên đây là những chia sẻ mang tính chất cá nhân của mình về trải nghiệm khi sống tại khu vực vùng ven các thành phố lớn, như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Như đã nói, việc mua nhà sẽ phụ thuộc lớn vào quan điểm sống của mỗi người, không có nhà nào tốt, không có nhà nào không hay, mà quan trọng là có phù hợp hay không.

Xa hay gần, nhỏ hay to, tiện hay không tiện… nó rất phụ thuộc vào cá nhân bạn. Nếu bạn ở một nơi nào đó đủ lâu, bạn sẽ có xu hướng yêu thích và có tình cảm với nơi đó. Và suy cho cùng, ở đâu thì ở, nếu được sống cùng với những người mình thương yêu nhất, thì ở đó cũng sẽ là nơi mà mình cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất mà thôi.

Tham khảo dự án vùng ven: Vinhomes Dream City Hưng Yên

Theo: Đinh Hoàng Thắng – 25/07/2021

Phạm Tú

Phạm Tú

Phone: 0903041187

Liên hệ hỗ trợ

Thông tin mới cập nhật