fbpx

Chuyên gia hé lộ sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản cuối năm 2021

Xem nhanh

Sau hơn bốn tháng rơi vào trạng thái trầm vì dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản cuối năm 2021 đã và đang có bước chuyển mình mạnh mẽ được ghi nhận được những con số ấn tượng ở tháng đầu tiên của quý IV/2021. Điều này được nhận định bởi các chuyên gia về thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2021.

Chuyên gia hé lộ sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản cuối năm 2021
Chuyên gia hé lộ sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản cuối năm 2021

Nhu cầu tìm kiếm sôi động trở lại, thị trường bất động sản cuối năm 2021 mở rộng

Ngay sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát hiệu quả, các địa phương chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn với dịch bệnh, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư ngay lập tức cải thiện nhanh chóng. Điều này thể hiện ở chỉ số về mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản luôn tăng mạnh sau mỗi đợt dịch.

Theo khảo sát của VARS, sau đợt dịch 1, mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản cuối năm 2021 tăng 306%, sau đợt 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%. Điều này cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn, sự trầm lắng của thị trường chỉ tạm thời và là cơ hội lớn để tái cấu trúc, tích luỹ hướng tới phát triển bền vững hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính Tổng thứ ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) dự báo, thị trường bất động sản cuối năm được dự báo nhiều hứng khởi, nhà đầu tư nhỏ lẻ truyền thống, suy giảm lực đầu tư, nhưng thị trường tiếp tục tăng lực F0 (nhà đầu tư mới), làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng mạnh, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ các năm 2018, 2019

Dựa vào thống kê hằng năm, TP.HCM có nhu cầu cho thị trường hơn 100.000 đơn vị nhà ở. Trong khi đó, từ năm 2019, nguồn cung đã hạn chế đến mức thị trường lan ra đến các khu vùng ven. Đặc biệt, Bình Dương nhờ lợi thế giáp ranh, có quỹ đất nhiều và thủ tục hành chính nhanh gọn đã trở thành vùng đất vàng của các chủ đầu tư.

Dịch bệnh đẩy lùi, vùng xanh phục hồi mạnh

Vars tiếp tục dự báo, bắt đầu từ tháng 10/2021, khi nhiều địa phương gỡ bỏ giãn cách xã hội và tạo ra nhiều vùng xanh an toàn, hoạt động phát triển dự án BĐS và thị trường giao dịch BĐS sẽ được kích hoạt trở lại. Giá BĐS quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp. Thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá BĐS vì nguồn cung thấp, giá đất (giải phóng mặt bằng), thuế đất, nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công tăng… đều tăng.

Đặc biệt hơn, các nhà đầu tư mới (FO) sẽ tập trung vào các thị trường cho sinh lợi cao như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thuận, Long An, Phú Quốc, Bình Thuận.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm bất động sản đã hồi phục hoàn toàn và bằng so với thời điểm tháng 5/2021. Mức độ quan tâm ghi nhận tăng ở tất cả các loại hình ở cả hai thị trường nói trên, tập trung chủ yếu tại nhà mặt phố bán, nhà riêng, căn hộ chung cư và đất.

Về giá bất động sản, báo cáo cũng chỉ rõ, so sánh chỉ số giá bất động sản giữa tháng 10/2021 với cùng kỳ năm trước, có thể thấy mặt bằng giá của thị trường Hà Nội đã tăng 3%. Tương tự như vậy, mặc dù bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi dịch bệnh nhưng mặt bằng giá của thị trường TP. HCM cũng vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản cuối năm 2021

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng nhanh chóng, điều này rõ ràng đang cho thấy những tín hiệu tích cực về thị trường bất động sản. Sau một thời gian dài bị dồn nén do giãn cách, nhiều người có tài sản đang nóng lòng muốn bán ra để cân đối dòng tiền và trang trải cuộc sống.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thống kê, tỷ trọng ngành bất động sản của Việt Nam năm 2020 chỉ mới đạt 20,89 tỉ USD, chiếm 7,7% GDP cả nước. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tỷ trọng này thường chiếm từ 20 – 25% tổng GDP. Đặc biệt, ngành bất động sản tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản lâu năm cho rằng, đến cuối tháng 10.2021, gần như mọi hoạt động tại thành phố đều mở cửa, chỉ một số ít còn hạn chế. Vì vậy, thị trường bất động sản đang tranh thủ giai đoạn này để tăng cường các hoạt động kinh doanh, tung ra các chính sách khuyến mại cũng như để kích cầu người mua nhà.

Tiền đầu tư của người dân sau một thời gian dài nằm im tại chỗ do dịch Covid – 19 cũng sẽ sớm được đưa vào nền kinh tế. Đây là lúc mà nhiều người sẽ tranh thủ để đón sóng đầu tư. Do đó, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục trong những tháng còn lại của năm nay. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về sự chuyển biến về thị trường bất động sản một cách chính xác nhất để có những quyết định đúng đắn.

Phạm Tú

Phạm Tú

Phone: 0915451313

Liên hệ hỗ trợ

Thông tin mới cập nhật