Cách chọn tuổi xông nhà năm 2023 để Đón ngàn vận may – Rước vạn lộc tài

Chọn tuổi xông nhà đầu năm 2023 là một trong những nghi thức quan trọng, nó ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ trong suốt cả năm quý mão 2023

Chia sẻ

Tham khảo: Tết là gì?

Ngày Tết cổ truyền Việt Nam luôn in sâu trong tâm thức mỗi người con đất Việt. Tuy đã trải qua những biến động lịch sử; những thay đổi trong lối sống con người; thế nhưng hương vị ngày Tết hôm nay gần như vẫn giữ vẹn nguyên sắc màu truyền thống. Kèm theo đó là những phong tục, lễ nghi được lưu giữ hàng ngàn đời.

Chọn tuổi xông nhà năm 2023 đón ngàn vận may - Rước vạn lộc tài
Chọn tuổi xông nhà năm 2023 đón ngàn vận may – Rước vạn lộc tài

Với hy vọng đón một năm mới bình an, sức khỏe, may mắn và lộc tài. Trong đó, xông nhà cũng được xem là một tục lệ không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng này!

Xông nhà là gì?

Chắc hẳn sẽ không ai có thể nhớ tục lệ này khởi nguồn từ lúc nào. Chỉ biết nó là một nghi thức quan trọng có mặt trong dịp tết cổ truyền dân tộc từ rất lâu. Xông nhà, hay còn gọi là đạp đất tùy theo tên gọi từng vùng miền – Là một phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán. Theo đó, cách gọi này dành để chỉ ra những người đầu tiên đặt chân đến gia đình bạn sau thời khắc giao thừa.

Người xưa cũng quan niệm rằng, nếu như người đầu tiên đến chúc tết gia đình hợp tuổi với gia chủ. Thì đó sẽ là điềm báo cho một năm mới thật may mắn và tài lộc, an khang và sung túc. Ngược lại, nếu như người đến chơi nhà đầu năm đang gặp hạn, xui rủi trong công việc, sức khỏe,… Thì gia chủ sẽ không gặp được nhiều may mắn.Vậy nên họ luôn tin tưởng đây là việc làm vô cùng quan trọng trong những ngày đầu năm!

Tục lệ này cũng không diễn ra quá lâu. Tường chỉ mất khoản từ 10 – 15 phút. Đồng thời khi người xông nhà tới, họ sẽ thường mang theo quà mừng tết cho gia chủ. Hay dành tặng những phong bao lì xì cho những người già và trẻ nhỏ trong nhà; cùng những lời chúc tụng an lành nhất!

Ý nghĩa của tục chọn tuổi xông nhà năm mới

Cũng theo những quan niệm trong dân gian, sau đêm giao thừa, mọi điều không may đã qua đi; và tất cả đều trở thành thành những khởi đầu mới mẻ. Đón chờ một năm mới hanh thông và tốt đẹp. Có lẽ chính vì những lý do này, mà những người đến nhà chúc tết đầu tiên đểu rất được gia chủ xem trọng.

Bởi như đã đề cập, những ai đến nhà đầu năm được cho là “hợp mệnh” sẽ mang đến tài lộc và điều an lành cho gia chủ. Những người đến xông nhà cũng sẽ được gia chủ đón tiếp vui vẻ cùng những lời chúc tụng may mắn đến gia đình.

Ý nghĩa của tục chọn tuổi xông nhà năm mới
Ý nghĩa của tục chọn tuổi xông nhà năm mới

Được cho là tục lệ ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh gia chủ trong cả năm. Nhiều người cũng cho rằng nếu được người xông nhà tốt thì chuyện làm ăn sẽ phất lên như “diều gặp gió”. Còn nếu gặp người xông nhà xấu thì chuyện làm ăn sẽ khó khăn. Vậy nên đối với những gia đình cẩn thận; họ sẽ tìm đến những người tốt duyên, tốt vía để mang đến lộc tài may mắn đến cho mình.

Cách tìm người xông nhà thích hợp

Vì người xông nhà đầu năm đóng vai trò cực kì quan trọng, vậy nên trong dân gian cũng có khá nhiều cách để giúp gia chủ tìm được người xông nhà đầu năm thích hợp. Thông thường sẽ ứng với 2 trường hợp:

 • Thứ nhất, đối với những người làm quan hay chức lớn: họ sẽ chọn những người học cao, hiểu rộng, có tuổi hợp với chủ nhà, là người trụ cột của gia đình.
 • Thứ hai, đối với người dân lao động thì sẽ đơn giản hơn: họ chỉ cần người đến nhà là những người khỏe mạnh, tốt tính, gia đình thuận hòa an vui.

Tuy nhiên, đối với một số gia đình khác còn giữ những suy nghĩ phong kiến. Họ sẽ cho rằng những người con gái – đàn bà đến nhà đầu năm sẽ để lại xui xẻo cho gia chủ. Vậy nên tại đây, những ngày đầu năm sẽ ít thấy chị em đi chúc tết anh em họ hàng từ sớm. Tuy nhiên xã hội ngày càng văn minh, hiện đại hơn, vậy nên những quan niệm này đã dần được bài trừ. Ngày nay bất kì ai, chỉ cần hợp tuổi và mang tính cách hiền lành, tử tế, đều có thể “được chọn” là người xông nhà đầu năm

Cách chọn tuổi xông nhà năm 2023 chính xác nhất

Theo đó, tùy thuộc vào mỗi năm khác nhau và vận mệnh mỗi người; chọn tuổi xông nhà năm 2022 hay chọn tuổi xông nhà năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi so với trước đó, và dựa trên một số tư vấn của các thầy phong thuỷ nổi tiếng, kinh nghiệm, chúng tôi cũng đã tổng hợp được những tuổi xông nhà năm 2023 tương ứng với 12 con giáp, Bạn có thể tham khảo để tìm được người xông nhà phù hợp; mang lại lộc tài – Bình an cho gia đình trong năm mới 2023 sắp tới nhé!

 • Tuổi xông nhà đầu năm năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông nhà năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông nhà năm 2023 dành cho tuổi Dần chính là: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho người tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Đối với tuổi Thìn, tuổi thích hợp xông nhà là: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Đối với tuổi Tỵ, tuổi xông nhà thích hợp là: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho tuổi Ngọ là: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Đối với tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Đối với tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Dậu tuổi xông nhà năm 2023 thích hợp chính là: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Tuất, tuổi thích hợp sẽ là: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Ngoài ra, để tìm được người xông nhà 2023 tốt nhất, gia chủ có thể dựa vào ngũ hành trong phong thuỷ để lựa người có quan hệ ngũ hành tương sinh với mình và kết hợp có tuổi ứng với 12 con giáp ở trên!

Những điều kiêng kỵ khi đi xông nhà đầu năm gia chủ nên lưu ý

Tuy xông nhà đầu năm là tục lệ truyền thống với mục đích đem lại nhiều điều may mắn cho gia chủ. Song bạn cũng cần tìm hiểu một số vấn đề kiêng kỵ để đảm bảo vận may cho gia đình. Đồng thời cũng để tránh những điều xui rủi:

 • Điều thứ nhất, không nên chọn những người có năm tuổi xung khắc với mình
 • Điều thứ hai, người đến nhà đầu năm không nên là những người mà gia đình vừa gặp phải chuyện không vui, đạo đức không tốt, gia đình không êm ấm,…
 • Điều thứ ba, người đến chơi nhà sớm đầu năm mới không nên là phụ nữ đang mang thai hoặc góa chồng.
 • Điều thứ tư, những ai có người thân mới qua đời nên kiêng kỵ tục lệ này.
 • Điều thứ năm, người xông nhà đầu năm không nên mang quần áo đen hoặc trắng.

Lưu ý: Chủ nhà có thể tự xông nhà được không?

Điều này hoàn toàn có thể. Thường thì tự xông nhà nhà mình là trường hợp gia chủ tự đi ra ngoài trước thời điểm giao thừa (đi chùa, đình để hái lộc,..) và trở về nhà sau thời khắc giao thừa.

Kết luận

Trên đây là bài viết “Xông nhà là gì? Xem tuổi xông nhà năm 2023 đón ngàn vận may – Rước vạn lộc tài”. Năm mới 2023 đã đến thật gần, mong rằng với những chia sẻ của thongtinbds.net qua bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích; để tìm được tuổi xông nhà năm 2023 thích hợp.

Chúc bạn và gia đình có một năm mới hanh thông, thịnh vượng, bình an và hạnh phúc.

Chuyên viên tư vấn
 • Chuyên viên tư vấn
 • 091 333 91 93